Những thực phẩm tốt cho người bệnh tim mạch cần biết

Những thực phẩm tốt cho bệnh tim mạch không chỉ đơn giản mang lại dinh dưỡng cho cơ thể mà còn có tác dụng mạnh mẽ trong việc giảm thiểu các yếu tố nguy cơ của bệnh tim. Vậy bạn đã biết đâu là thực phẩm nên bổ sung trong chế độ dinh dưỡng của mình? Đừng bỏ qua những thông tin cần thiết sau đây nhé.

Để phòng ngừa bệnh tim mạch, nên ăn những loại thức ăn này

Một số loại thực phẩm cho bệnh tim mạch rất tốt

Một cơ thể khoẻ mạnh hay đau yếu phụ thuộc rất nhiều vào chế độ dinh dưỡng. Thông thường những người khỏe mạnh ít bệnh tật thường có chế độ dinh dưỡng khoa học lành mạnh hơn so với những người hay bệnh tật ốm đau. Đặc biệt, dinh dưỡng còn có tầm quan trọng rất lớn trong việc bảo vệ và phòng tránh bệnh tim mạch, căn bệnh rất phổ biến ở người cao tuổi.

Sau đây là những thực phẩm nên có trong khẩu phần ăn của người bị bệnh tim mạch.

Rau xanh và trái cây tươi

Do có chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa dồi dào, kèm theo vitamin và khoáng chất rất tốt trong việc kiểm soát huyết áp và giảm cholesterol xấu (LDL), đồng thời bảo vệ tế bào và mạch máu khỏi sự tổn thương do gốc tự do. Điều này, đặc biệt thích hợp với những người bị bệnh tim mạch.

Những thực phẩm tốt cho người bệnh tim mạch cần biết

Vì vậy, đừng bỏ qua một số loại rau xanh phải kể đến như cải bó xôi, súp lơ xanh, cải xoăn hay các loại trái cây tươi như cam, táo, dâu tây vừa ngon vừa giúp giảm nguy cơ bị xơ vữa động mạch – yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim.

Cá béo và các loại hạt

Nếu axit béo Omega-3 có trong các loại cá béo như cá thu, cá hồi, cá mòi có tác dụng giảm viêm, giảm triglyceride, giảm huyết áp và ngăn ngừa nhịp tim bất thường thì chất xơ lại giúp kiểm soát cholesterol, duy trì huyết áp ổn định. Vì vậy, sự  kết hợp của hai loại thực phẩm này vào trong chế độ dinh dưỡng rất tốt cho người mắc bệnh tim mạch.

10 thực phẩm giàu omega-3 tốt cho sức khỏe và trí não | Báo Đại biểu Nhân dân

Ngũ cốc nguyên hạt

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp kiểm soát huyết áp, giảm cholesterol xấu nên hỗ trợ giảm nguy cơ bệnh tim khá hiệu quả. Bởi trong các loại hạt, cụ thể như hạt yến mạch, lúa mạch, gạo lứt có chứa nhiều chất xơ cũng như các chất dinh dưỡng có lợi cho tim mạch, giúp duy trì nhịp tim ổn định.

Ngũ cốc nguyên hạt là gì và những tác dụng tuyệt vời với sức khoẻ

Dầu oliu và dầu hạt cải

Chất béo không bão hòa đơn có thể giúp giảm cholesterol xấu, đồng thời ngăn ngừa tắc nghẽn mạch máu hiệu quả. Thế nên thay vì bổ sung chất béo bão hòa, hãy nên chú ý hơn trong việc ưu tiên các loại chất béo không bão hòa có trong dầu hạt cải hay dầu oliu nguyên chất. Đây được xem là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh, làm tăng cholesterol tốt, giúp bảo vệ mạch máu khỏi tổn thương và tốt cho hệ tim mạch.

Những thực phẩm tốt cho người bệnh tim mạch cần biết

Đậu và các loại đỗ

Đậu xanh, đậu lăng, đậu đen là những loại thực phẩm không chỉ giúp duy trì cân nặng lý tưởng mà còn hỗ trợ giảm huyết áp, cải thiện mức cholesterol trong máu. Cụ thể, protein có trong các loại đậu này sẽ giúp kiểm soát mỡ máu, cải thiện chức năng tim. Còn chất xơ thì lại góp phần giảm cholesterol xấu. Do đó, trong thực đơn cho người bệnh tim mạch mà thiếu các loại thực phẩm này thì quả là thiếu sót.

Kể tên các loại đậu (đỗ) ăn tốt cho sức khoẻ theo các chuyên gia

Tỏi và hành

Tỏi và hành được xem là gia vị giúp cho món ăn thêm thơm ngon, hấp dẫn thường được sử dụng hàng ngày trong bữa ăn. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, trong tỏi và hành có chứa allicin, một hợp chất có tác dụng giảm huyết áp cũng như cải thiện chức năng tim. Vì thế mà thường xuyên bổ sung tỏi và hành vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giúp bảo vệ mạch máu khỏi sự tổn thương do gốc tự do và ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

Dùng hành tây và tỏi theo cách này, giảm 67% nguy cơ ung thư vú

Những lưu ý khi thực hiện chế độ ăn cho người mắc bệnh tim mạch

Trong thực đơn ăn uống của người bệnh tim mạch, bên cạnh chú trọng những thực phẩm cho người bệnh tim mạch tốt cần có trong khẩu phần ăn thì người bệnh cũng nên lưu ý về những đồ ăn không tốt hoặc cách ăn chưa đúng để đảm bảo chế độ dinh dinh sẽ phát huy những công dụng tốt nhất cho người mắc bệnh tim mạch, đặc biệt là những người cao tuổi.

Những thực phẩm tốt cho người bệnh tim mạch cần biết

  • Hạn chế thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn và thực phẩm có chứa nhiều calo
  • Không nên bổ sung quá nhiều đường hay dầu mỡ cũng không tốt cho người mắc bệnh tim mạch. Do đó, hãy cắt giảm lượng tiêu thụ chất béo không lành mạnh thường có trong mỡ heo, sốt kem, bơ sữa, dầu cọ, dầu dừa, nước sốt thịt, bơ ca cao.
  • Nên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt thay vì các loại ngũ cốc chế biến.
  • Bên cạnh giảm đường thì lượng muối có trong chế độ ăn hằng ngày cũng cần hạn chế . Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã thông tin rằng, người trưởng thành có sức khỏe tốt được khuyến nghị nên dùng không quá 2.300 miligam (mg) tương đương với 1 thìa cafe muối mỗi ngày. Mức khuyến nghị tốt nhất là dưới 1.500mg muối mỗi ngày.

Có thể thấy chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh tim mạch. Tuy nhiên, để đảm bảo giúp bệnh nhân được giám sát sức khỏe, hướng dẫn dinh dưỡng hợp lý cũng như hỗ trợ điều trị hiệu quả thì không thể thiếu một dịch vụ chăm sóc và điều dưỡng Hio Care , đây là điều vô cùng cần thiết, nhất là đối với những người bệnh có tình trạng sức khỏe yếu hoặc người cao tuổi.

Những thực phẩm tốt cho người bệnh tim mạch cần biết

Với kinh nghiệm nhiều năm chăm sóc người lớn tuổi từ những chuyên viên có trình độ và kinh nghiệm chuyên môn,  dịch vụ chăm sóc và điều dưỡng Hio Care sẽ mang đến giải pháp chăm sóc bài bản và  phù hợp với thể trạng của từng người, đây là một yếu tố không thể thiếu trong việc duy trì sức khỏe tim mạch, giúp bệnh nhân mau chóng hồi phục mà chúng ta không nên bỏ qua.

Đặt lịch chăm sóc?

Dịch vụ chăm sóc chuyên nghiệp & cao cấp dành cho người cao tuổi tại nhà hoặc cơ sở y tế.